bài tuyên truyền kỷ niệm 28 năm ngày quốc tế người cao tuổi

Đăng lúc: 07:37:22 03/10/2019 (GMT+7)

Năm 1982 tại Thủ đô Viên (Cộng hòa Aó) Liên Hợp Quốc triệu tập Đại hội thế giới lần đầu tiên về chủ đề người già, với hơn 3000 đại biểu. Đại hội đã chỉ ra những tiềm năng quý giá của NCT và khẳng định tuổi thọ ngày càng tăng, NCT ngày càng đông, đây là một thành tựu, một nhân tố quan trọng của sự phát triển. Đại hội lấy biểu tượng “Cây đa” tượng trưng cho người cao tuổi.

Đến năm 1991, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thông qua Nghị quyết  “Những nguyên tắc về đạo lý của Liên Hợp Quốc đối với NCT” làm cơ sở để xây dựng mọi chương trình hành động  quốc tế và từng quốc gia, đồng thời ra Nghị quyết số 45/106, lấy ngày 01 tháng 10 hàng năm là ngày Quốc tế người cao tuổi. Đây là mốc son thể hiện quan điểm của thế giới về NCT.

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng nước ta, Đảng và Bác Hồ luôn coi trong việc phát huy vai trò và lực lượng của các cụ cao tuổi. Người cao tuổi ở nước ta không chỉ có công sinh thành, giáo dưỡng lớp trẻ, mà còn là lớp người có vai trò rất lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, Quốc hội nước ta đã ban hành pháp lệnh NCT, quy định cụ thể về phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung Ương Đảng đã đề ra yêu cầu: Xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe, quan tâm hơn nữa đến NCT… Từ đó Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 544 ngày 25/4/2015: lấy tháng 10 hàng năm là tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam . Qua 4 năm thực hiện tháng hành động vì NCT Việt Nam, cả nước đã vận động được hơn một triệu xuất quà hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Lúc sinh thời Bác Hồ luôn kính trọng người già và yêu quý trẻ em, Người xem những vị thượng thọ “là của quý của dân tộc” và những tấm gương sáng của các cụ phụ lão và thanh thiếu niên là “tượng trưng phúc đức của nước nhà” trong đường lối cách mạng dựa vào sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương “Vận động tất cả các lực lượng không để sót một người dân nào góp thành lực lượng toàn dân”. Trong đó giới phụ lão có vai trò đặc biệt quan trọng. Bác nhấn mạnh “Trách nhiệm của các cụ phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão góp sức. Nước mất phụ lão cứu, nước suy sụp phụ lão phù trì”. Bác còn nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” và Người chủ trương phải chống giặc dốt đi đôi với chống giặc ngoại xâm. Các cụ già có thành tích học chữ quốc ngữ đã được Bác khen : “Chẳng những làm kiểu mẫu siêng năng cho con cháu mà lại còn tỏ ý chí hùng mạnh của dân tộc Việt Nam”.Bác còn khẳng định truyền thống Diên Hồng là truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc ta và riêng các cụ phụ lão ta.Tiếp tục truyền thống Diên Hồng vĩ đại các cụ phụ lão cũng không vì tuổi cao, tóc bạc mà hưởng thụ thanh nhàn, các cụ còn tổ chức đội bạch đầu quân để làm những công việc như: Khuyến khích con cháu tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, gìn giữ trật tự trị an trong làng xóm, giúp đỡ dân quân, tăng gia sản xuất , trồng cây gây rừng, cổ động bà con đặt hũ gạo chống Mỹ cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sang về “tuổi cao chí càng cao”.Cả cuộc đời Bác luôn chiến đấu hy sinh không mệt mỏi vì dân, vì nước quên cả tuổi già, quên cả bản thân. Có thể nói,nõi vui buồn, tình thương yêu của Bác đều gắn bó với Tổ quốc ,với nhân dân, trong đó có lớp NCT. Người đã quên đi hạnh phúc riêng của mình, sẵn sang lấy tình yêu quê hương đất nước, yêu thương tất cả mọi người để làm nguồn sống , nguồn hạnh phúc . Người luôn lo trước nõi lo của thiên hạ . Cuộc đời của Người là đức hy sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tương lai vận mệnh đất nước , vì ấm no hạnh phúc của nhân dân. Người sống thật giản dị, không xa hoa. Điều đó tạo nên một con người cao thượng tuyệt vời.

Để thiết thực kỷ niệm 28 năm “ Ngày quốc tế NCT 01/10” và thực hiện “ Tháng hành động vì NCT xã Hoằng Hải năm nay”. Trong thời gian qua, nhất là năm 2019 này, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, các chi hội trong toàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, làm cho lớp NCT trong xã sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Đặc biết các chi hội đã làm tốt công tác vận đông thu “ Qũy chăm sóc và phát huy vai trò NCT năm 2019’. Trong tháng hành động vì NCT năm nay Hội NCT  xã  sẽ tặng 25 xuất quà cho những NCT có hoàn cảnh khó khăn. Nhân ngày quốc tế NCT và tháng hành động vì NCT Việt Nam, Ban chấp hành Hội NCT xã keo gọi NCT trong toàn xã  tiếp tục thực hiện tốt lời keo gọi của Bác Về “ Thi đua ái quốc” và hưởng ứng phong trào thi đua “ Tuổi cao gương sáng”, tích cực tham gia đóng góp sức lực và trí tuệ vào chương trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Người viết bài:     Lê Trương Thoa