Hoằng Hoá nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống bệnh cúm A/H5N8

Đăng lúc: 14:00:00 06/08/2021 (GMT+7)

Ảnh.jpg
Huyện Hoằng Hoá hiện có tổng đàn gia cầm trên 1,2 triệu con, trong đó chăn nuôi trong nông hộ chiến đa số. Do chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán nên nguy cơ bệnh cúm gia cầm A/H5N8 lây lan vào địa bàn rất lớn. Huyện Hoằng Hoá đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn để nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về việc phòng, chống bệnh cúm gia cầm mới nguy hiểm này. Huyện cũng đã hướng dẫn cho các xã tuyên truyền cho các chủ trang trại, hộ chăn nuôi áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi đảm bảo yêu cầu về con giống, thức ăn và chăm sóc nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Cùng với đó, hướng dẫn, vận động các hộ chủ động mua hóa chất và tiến hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm mới nhập đàn, tái đàn để phòng dịch.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, số lượng hóa chất tiêu độc khử trùng đã cấp cho các xã, thị trấn là 3.930 lít và 182 lít hóa chất diệt ruồi muỗi (trong đó, nguồn của tỉnh là 2.430 lít hóa chất khử trùng, nguồn huyện là 1.500 lít hóa chất khử trùng và 182 lít hóa chất diệt ruồi muỗi).
Bệnh cúm gia cầm A/H5N8 không chỉ làm chết gia cầm mà còn lây lan sang người. Huyện Hoằng Hoá đang tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch; đặc biệt không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm ốm, chết. Khi thấy gia cầm ốm, chết phải báo ngay với cán bộ thú y và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyệt đối không dấu bệnh, không vứt gia cầm ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL