Đăng lúc: 16:08:24 23/07/2019 (GMT+7)

SƠ KẾT THỰC HIỆN PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019

I. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Tình hình chung

Năm 2019 tình hình kinh tế - xã hội  của địa phương  không ngừng phát triển, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảbảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, từ đó tác động tích cực đến các phong trào quần chúng, đặc biệt là phong trào TDĐKXDĐSVH ngày càng phát trin sâu rộng trong nhân dân. Năm 2019 xã Hoằng Hải đã tổ chức nhiều phong trào quần chúng tác động trực tiếp đến công tác xây dựng đời sống văn hóa như: Phong trào “Xây dựng nếp sống văn minh - gia đình văn hóa”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ”... Ban chỉ đạo phong trào của xã được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban chỉ đạo Phong trào ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và Ban vận động Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và thường xuyên được kiện toàn.

Từ đây, phong trào có bước phát triển mới, tạo sự chuyn biến tích cực trong việc tập hợp lực lượng, thống nhất về chỉ đạo và phối hợp hoạt động xây dựng phong trào TDĐKXDĐSVH với việc thực hiện các phong trào cụ thể như: Gương người tốt việc tốt; gia đình văn hóa; làng văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; Toàn dân rèn luyện thân th theo gương Bác Hồ vĩ đại,...

2. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào

Quán triệt chương trình hành động của Xã  ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Thông tư số 12/2011/TT-BVTTTDL về quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục và hồ sơ công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa; “Thôn văn hóa”; “Làng văn hóa”; “Ấp văn hóa”; “Bản văn hóa”; “Tổ dân ph văn hóa và tương đương và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương. UBND xã  đã triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, thành lập và kiện toàn lại Ban Chỉ đạo xã  cho phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn. UBND xã đã ban hành các quyết định thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo, xây dựng và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” cấp xã. Ban chỉ đạo tham mưu cấp ủy, UBND đề ra phương hướng, nhiệm vụ, triển khai kế hoạch công tác hàng năm, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH.

3. Công tác tuyên truyền vận động

Ban Chỉ đạo thường xuyên phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng phong trào, lồng ghép bằng nhiều hình thức với 05 nội dung tiêu chí cụ thể như: Xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát trin; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp; vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Đài truyền thanh tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng, đời sống văn hóa, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị khác của địa phương thông qua các chuyên mục, chuyên trang, tin, bài.

Các ban ngành, đoàn thể xã  cũng đã có những đóng góp thiết thực qua các phong trào cụ thể như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã  với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Ban Công an với phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Hội Nông dân có phong trào xây dựng “Gia đình nông dân văn hóa”, phong trào “Nông dân sản xuất giỏi”; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quc”, phong trào “4 đồng hành với thanh niên lp thân, lập nghiệp”; Liên đoàn Lao động với phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; Hội Liên hiệp Phụ nữ với phong trào “5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ 2 giỏi" gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, xây dựng gia đình hạnh phúc” “giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”; Hội Khuyến học với phong trào “Khuyến học, khuyến tài” gắn với mô hình “Xã hội học tập”, “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”; Công an với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; các trường học với phong trào “Trưng học thân thiện, học sinh tích cực” và công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả khá cao; trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 21/3 trường, trạm đạt chuẩn quốc gia về  Y tế. với phong trào “Làm theo lời Bác dạy”;... Song song đó, các đoàn thể còn phát động phong trào thi đua yêu nước gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đức Hồ Chí Minh. Những phong trào nêu trên đã góp phần làm thay đổi bộ mặt đời sống xã hội, tạo nên những chuyn biến tích cực rõ nét.