Kết quả triển khai kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng Hóa trên địa bàn xã Hoằng Hải

Đăng lúc: 09:42:28 11/09/2020 (GMT+7)

Công tác vệ sinh môi trường và đánh biển số nhà trên địa bàn xã Hoằng Hải

Hoằng Hải là địa phương vùng biển có xuất phát điểm thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, cùng với Hoằng Yến, Hoằng Hải là xã về đích NTM cuối cùng của huyện vào cuối năm 2019. Để có diện mạo vùng quê NTM như hôm nay, là cả một thành quả to lớn của cán bộ và nhân dân Hoằng Hải trong việc huy động mọi nguồn lực xây dựng nhiều công trình, hạng mục, sự chung sức, chung lòng trong giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được, ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, bộ mặt của một xã nghèo như được khoác lên mình tấm áo mới. Việc chỉnh trang cảnh quang, đảm bảo vệ sinh môi trường ở xã Hoằng Hải đang tiếp tục được cán bộ và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực, xây dựng xã NTM ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Các tuyến đường điện chiếu sáng trên đ bàn xã.jpg
Các tuyến đường điện chiếu sáng trên đia bàn xã
20200909_150934.jpg

Kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, trong năm 2020, Hoằng Hải đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng thêm 12,3 km đường điện chiếu sáng, nâng tổng số đường điện chiếu sáng của xã lên 19,3 km (đạt 100% chỉ tiêu huyện giao). Nguồn kinh phí được thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, huyện hỗ trợ 20 triệu/km, ngân sách xã 50% và nhân dân đóng góp 50%. Từ đây, tất cả các tuyến đường liên xã, liên thôn, các tuyến đường trục chính đã bừng lên ánh điện mỗi khi màn đêm buông xuống. Ánh sáng đó, thể hiện sự quyết tâm vượt khó của cán bộ và nhân dân xã Hoằng Hải trong công cuộc xây dựng quê hương sáng, xanh, sạch đẹp hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện để bà con đi lại thuận tiện cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Từ hiệu quả thiết thực đem lại khi điện đường được thắp sáng vào mỗi tối đã khiến người dân trong xã rất phấn khởi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và sinh hoạt. Đặc biệt, vừa qua, xã đã hoàn thành xây dựng cổng chào xã với kinh phí trên 400 triệu đồng, từ nguồn ngân sách địa phương.

Nhà đã có số trên vùng quê nghèo Hoằng Hải.jpg
Nhà đã có số trên vùng quê nghèo Hoằng Hải

Bên cạnh việc hoàn thành 100% các tuyến đường điện chiếu sáng của xã, trên cơ sở xác định mục tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch, hướng dẫn đánh số đường, gắn biển số ngõ, số nhà của UBND huyện, xã tiến hành nghiên cứu để triển khai thực hiện. Qua rà soát, trên địa bàn xã Hoằng Hải có 98 đường, 54 ngõ được gắn biển và 1.205 hộ được đánh số, gắn biển số nhà. Theo đó tất cả các tuyến đường được đặt tên theo số thứ tự. Số nhà, số ngõ  được đánh lần lượt chẵn - lẻ chia theo bên phải - trái đường, hướng từ Bắc đến Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây nam; gắn tại cửa đi sát hè hoặc lòng đường, phía trên giữa cửa chính theo nguyên tắc chung. Khi thực hiện, xã lựa chọn một thôn thực hiện điểm, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai ở tất cả các thôn còn lại. Đặc biệt, ngay từ khi bắt tay vào triển khai việc gắn số nhà, đặt tên đường, theo hướng dẫn của các phòng chuyên môn UBND huyện, xã đã căn cứ vào hiện trạng thực tế, thiết lập bản đồ giao thông riêng. Từ bản đồ này, việc triển khai gắn số nhà, đặt tên đường trở nên khoa học và tiện lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là cơ sở quan trọng để địa phương làm căn cứ phục vụ cho công tác quản lý về sau này. Thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí, biển số đường, ngõ, ngách, trích từ ngân sách xã. Nhân dân đóng góp làm số nhà với số tiền 30 nghìn đồng/hộ. Tất cả các quy trình đều được thực hiện đầy đủ, công khai, minh bạch. Vì vậy, khi xã có chủ trương triển khai đánh số đường, ngõ, ngách và gắn số nhà, đại đa số người dân ở trong xã đồng tình vì cho đây là việc làm cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân. Nhờ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân cùng với sự quyết tâm thực hiện, Hoằng Hải là một địa phương vùng biển hoàn thành sớm việc đánh số nhà, số ngõ, số đường trên địa bàn theo kế hoạch đề ra.

Tiếp tục thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện, thời gian qua, xã Hoằng Hải luôn duy trì công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường trên địa bàn. Các tuyến đường được các cán bộ, công chức, các đoàn thể xã và người dân tiếp tục chăm sóc, cắt tỉa, dọn cỏ tại những đường hoa cây xanh đã được trồng. Việc thu gom rác thải đang dần được cải thiện, tỷ lệ hộ dân đóng phí vệ sinh môi trường đã được nâng lên, xã ký hợp đồng thu gom rác với công ty Long Bình (xã Hoằng Trường), thu gom 3 ngày/lần, góp phần hạn chế tình trạng rác để lâu ngày và vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan trong khu dân cư. Để thực hiện được điều đó, xã cũng tích cực tuyên truyền, kêu gọi sự vào cuộc của cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân nghiêm túc giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phát động cán bộ, nhân dân và học sinh các nhà trường thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xung quanh trường học vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

M

Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Hoằng Hải đang duy trì tốt các tiêu chí đã đạt được, tập trung rà soát, nâng cao các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, với mục tiêu tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện