Hoằng Hải tiếp tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân phục vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Đăng lúc: 15:42:32 24/08/2024 (GMT+7)

Xác định nhiệm vụ rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân phục vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần quyết định sự thành công của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Căn cứ Công văn số 827/UBND-CCT ngày 19/3/2024 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về việc rà soát thông tin người nộp thuế đất phi nông để chuẩn hóa mã số thuế cá nhân.

Căn cứ công văn 1414/CCT-NVT ngày 03/6/2024 của Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa về việc rà soát thông tin NNT sử dụng đất phi nông nghiệp của người đã chết để chuẩn hóa mã số thuế cá nhân.

Căn cứ công văn 1946/CCT-NVT ngày 30/7/2024 của Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa về việc tiếp tục rà soát, chuẩn hóa MST đối với NNT sử dụng đất phi nông nghiệp.

Nhằm thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và cá nhân kinh doanh còn phải rà soát trên địa bàn để cập nhật, làm sạch cơ sở dữ liệu quản lý thuế và đồng bộ với CSDLQG về dân cư; đảm bảo hoàn thành công tác rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân. Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải đã chỉ đạo kịp thời cho Ủy nhiệm thu là công chức Kế toán xã phối hợp với Công an xã và các trưởng thôn để rà soát có dữ liệu chính xác, đầy đủ và kịp thời phản hồi về Chi cục thuế Huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên đến nay công tác chuẩn hóa mã số thuế mới chỉ đạt hơn 60%, các đối tượng còn lại gặp khó khăn do thông tin kiết xuất từ dữ liệu của bộ thuế thiếu thông tin nên khi rà soát có rất nhiều người trùng họ và tên nên không xác định được chính xác là cá nhân nào để lấy thông tin, hoặc người nộp thuế không phải là người địa phương, hoặc là người địa phương nhưng đi làm ăn xa không có thông tin, bên cạnh đó một số thửa đất tại các mặt bằng đấu giá đã sang tên chuyển nhượng, đổi chủ nhiều lần nhưng người đứng tên đóng thuế vẫn là người trúng đấu giá ban đầu và xã không thể nắm bắt được thông tin này do khi làm thủ tục không thông qua xã… nên việc rà soát chuẩn hóa mã số thuế gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Để làm tốt công tác chuẩn hóa mã số thuế, Công chức kế toán xã sẽ tiếp tục phối hợp với Công an xã, trưởng thôn, và Chi cục thuế huyện Hoằng Hóa để thực hiện nhiệm vụ rà soát, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân phục vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Và phổ biến nội dung về chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân trên hệ thống Đài phát thanh và trên Trang thông tin điện tử đơn vị để các tổ chức, cá nhân biết thực hiện.

Lê Văn Thuận

Công chức VHXH xã Hoằng Hải